Sự phát triển của CGI hiệu ứng đồ họa

CGI là từ viết tắt của Computer-Generated Imagery (công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính)
Trước hết hãy cùng xem một loạt các siêu phẩm đồ họa CGI bật nhất hiện nay
Có tác phẩm By director Nguyen-Anh Nguyen đến từ Việt Nam

và một số tác phẩm khác

Bối cảnh để tạo ra tác phẩm

Nguồn : TheCGBro

Bối cảnh để tạo ra tác phẩm :

nguồn : CGMeetUp

Sự phát triển của CGI (Computer generated imagery – hình ảnh đồ họa máy tính) trong thế giới hiệu ứng đồ họa là chất xúc tác cho sự bùng nổ của hoạt hình CGI. Được sử dụng rộng rãi trong thế giới đồ họa ứng dụng, phim điện ảnh, hiệu ứng kỹ xão hình ảnh, truyền hình, sản xuất phim hoạt hình quảng cáo và ngay cả những thiết kế in quảng cáo. Nhưng bạn có biết chính xác hoạt hình CGI là gì không?

Bài viết Rainstorm Film cung cấp dưới đây sẽ rất hấp dẫn cho những ai tò mò về lịch sử sản xuất phim hoạt hình cho đến khi hình thức CGI ra đời.

Chuyện gì đã xảy ra với những phim hoạt hình trước đây?

Hầu hết các bạn có thể đọc tên ít nhất một hoặc hai tên phim hoạt hình thời thơ ấu mà bạn yêu thích như: Tom & Jerry, Báo Hồng hoặc thậm chí Scooby Doos. Có thể bạn là một người còn khá trẻ hoặc không nhưng bạn vẫn thưởng thức những bộ phim hoạt hình của bạn vào mỗi sáng thứ Bảy.

Tuy nhiên, hầu hết những người già bắt đầu nhận thấy rằng:  Ngày càng có nhiều phim hoạt hình trông giống thực tế hơn. Đó chính là nhờ vào công nghệ xây dựng hình ảnh từ máy tính CGI (Computer Generated Imagery) hay thỉnh thoảng được biết là CG (Computer Graphics).

Nhiều thập kỷ trước đây, làm phim hoạt hình là những họa truyền thống. Họ vẽ tất cả hình ảnh bằng tay. Những đội ngũ nghệ sỹ sẽ phát họa các bảng thảo gốc, đi những đường nét chính, giai đoạn kế tiếp sẽ có nhiều hơn các nghệ sỹ tham gia và khâu đổ màu trên từng lớp giấy trong suốt, họ tạo ra một khung hình gồm nhiều lớp. Mỗi giây phim hoạt hình thời đó sẽ có 24 khung hình để tạo ra sự chuyển động.

màn hình phần mềm đồ họa thập niên 1990 khi mà ở Industry Light & Magic nhận làm hiệu ứng 3D CGI cho phim Jurassic Park, lúc này đạo diễn Steven Spielberg chưa hẳn tin vào sự phát triển của đồ họa CGI cho phim nhựa điện ảnh, ông đã chuẩn bị phương án 2 đó là sử dụng hiệu ứng mua rối thật và các góc quay để giả lập. Tuy nhiên, sau đó với sự tài ba của ILM, phim Jurrasic Park đã ra đời từ những chiếc máy tính x386 khi mà 8Mb Ram là quá xa xỉ.

Tất cả những điều đó chỉ dừng ở mức tiểu học so với sự ấn tượng của công nghệ 3D CGI hôm nay. Làm thế nào mà chúng tôi có được những bộ phim hoạt hình 3D CGI bạn thích xem? Câu trả lời rất đơn giản: Đó là nhờ sức mạnh xử lý tuyệt vời của những cổ máy tính với kiến trúc CPU hiện đại đã tạo ra “mô hình” đồ họa 3 chiều.

Nếu như trước đây, chỉ có những công ty sản xuất phim lớn mới có thể làm được hình ảnh hiệu ứng 3D CGI thì ngày nay, chỉ với chiếc máy tính để bàn, bạn cũng có thể thực hiện tốt điều này với những phần mềm miễn phí như : Blender.  Chỉ mất 30 phút cài đặt, bạn có thể bắt đầu tạo ra nhân vật của mình trong thế giới 3D. Ứng dụng của 3D CGI lan tỏa khắp mọi nơi, ngay cả ở Việt Nam vào năm 2005 là sự bùng nổ khi mà các đơn vị làm phim quảng cáo cũng đã ứng dụng, hay những nhà đầu tư bất động sản tiên phong đẩy mạnh ứng dụng của làm phim kiến trúc vào marketing phân phối phát triển dự án bất động sản.

Như vậy,  hoạt hình 3D CGI là một sự tiến bộ từ phim hoạt hình cơ bản đến một thế giới mô phỏng hiện thực một cách chính xác nhất.  Bằng cách cắt ra thế giới thành các phân đoạn nhỏ nhất có thể, và sau đó kiểm soát những phần nhỏ của các đối tượng ở thế giới thực để chúng di chuyển, phản ứng và thay đổi dựa trên các đối tượng và điều kiện khác trong thế giới 3D.

Gần đây nhất chúng ta được biết tới bộ phim Fast & Furious 7 với sự ra đi của Paul Walker, đoàn làm phim đã quyết định thực hiện toàn bộ shot phim còn lại có sự tham gia diễn xuất của Paul bằng đồ họa 3D CGI. Hiệu ứng mới này là một lớp hình ảnh được tạo ra từ máy tính, hiệu ứng đè lên khung hình do chính em trai của Paul diễn xuất và tạo hình lại trong khung hình hoàn chỉnh.

Bạn sẽ thật sự ngạc nhiên khi xem video dưới đây:

 

Những bức ảnh chứng minh công nghệ CGI quá tuyệt vời và các diễn viên thực sự đã diễn cực sâu

Phải diễn sâu thì mới có phim hay mà xem chứ, nhưng thế này thì cũng hơi quá.

Bằng chứng cho sự phát triển của khoa học công nghệ chẳng phải tìm đâu xa, mà ở ngay trong những bộ phim bom tấn đang làm mưa làm gió khắp các màn bạc.

Thử ngẫm mà xem, ai cũng biết phim ảnh là những thứ không có thật, được xây dựng trên bối cảnh hư cấu – từ nhân vật cho đến cảnh vật. Vậy mà trên phim, có mấy ai cảm nhận được chúng là giả đâu? Tất cả là nhờ sự tiến bộ của CGI – hay công nghệ kỹ xảo điện ảnh.

Và cũng vì CGI mà đôi khi chúng ta có những đánh giá chưa đủ về khả năng của các diễn viên. Như trong series Games of Thrones đình đám, ta thấy một Daenerys Targaryen kiêu hãnh bên những con rồng hùng mạnh vô song. Còn thực tế thì…

Thôn Tây Đệ nằm tại huyện Y, thành phố Hoàng Sơn, phía Nam tỉnh An Huy Trung Quốc là 1 thị trấn cổ tồn tại từ thời nhà Tần. Năm 2000, khu di tích thôn cổ Nam bộ An Huy, tiêu biểu là Tây Đệ và Hoành thôn đã được UNESCO ghi nhận là “Di sản văn hóa thế giới” nhờ dấu ấn đậm nét của một làng quê mang đậm phong cách Trung Quốc: đường cổ, cầu cổ, bia cổ, thư viện cổ, các pho tượng bằng đất và rất nhiều tác phẩm điêu khắc bằng đá và gỗ.

Chẳng riêng gì Mẹ rồng, mà vô số các siêu phẩm điện ảnh trong 10 năm trở lại đây phụ thuộc rất nhiều vào CGI. Và điều đó có nghĩa rằng các diễn viên đã phải thực sự sống và đắm chìm vào nhân vật mới có thể biểu đạt được hết những gì chúng ta thấy trên màn hình.

Thật vậy, vì các hình ảnh hậu trường là như thế này cơ mà…

 

Ai dám bảo Kristen diễn đơ nữa khi biết sói Jacob thực chất là…

 

Raccoon của Vệ binh dải Ngân hà cũng không ngoại lệ

 

Anh hổ đẹp trai của Life of Pi

 

Diễn sâu đến mức nào mà tỏ ra ngạc nhiên được trong cảnh này nhỉ… (Alice through the looking glass)

 

Nàng Gamora của Vệ binh Dải ngân hà với vẻ hết sức “phim hành động”, nhưng trong bối cảnh hơi kỳ cục

CGI là từ viết tắt của Computer-generated imagery (tạm dịch là công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính).

Đây là một ứng dụng của đồ hoạ máy tính nhằm tạo ra hoặc sửa đổi hình ảnh trong nghệ thuật, phim, chương trình truyền hình, sản phẩm thương mại trên truyền hình và cả công nghệ mô phỏng.

 

Tham khảo: Viral Thread

 


-----------------***---------------
Hướng dẫn cách tải về (dowload): http://khodohoa.vn/hot-trend/huong-dan-cach-tai-ve-tai-nguyen-tren-web.html
-----------------***---------------

Previous picture Next picture Close gallery