Tổng hợp những thiết kế đỉnh cao trong tuần lễ thiết kế Milan 2018

Kết hợp với không khí sôi động trôi lững lờ báo hiệu cho những sự kiện mùa xuân ngất ngây sắp đến, tuần lễ thiết kế ở Milan (Milan Design Week – MDW) là một sự kiện thường niên vinh danh lĩnh vực thiết kế kéo dài một tuần diễn ra tại nhiều nơi, là chốn tụ hội đầy màu sắc của những tuyệt tác văn hoá đem đến trải nghiệm kỳ thú cho người thưởng lãm và chỉ có thể diễn tả bằng hai từ: thần thánh.

 

Tháng Tư hằng năm, hàng ngàn du khách sẽ lũ lượt đổ về thành phố Milan đến Salone Internazionale del Mobile để đắm mình trong hội chợ thương mại Fiera Milano phong phú và đa dạng về triển lãm, pop-up, giới thiệu sản phẩm và sự kiện diễn ra trong những phòng tranh thành phố, cung điện và quảng trường.

 

Dưới đây là tuyển chọn những tác phẩm nổi bật nhất trong tuần lễ thiết kế Milan 2018, mời các độc giả cùng đắm mình vào hành trình đầy màu sắc của thiết kế.

 

Khi nói về việc đưa bạn lên chuyến hành trình dạo quanh Milan, chúng tôi không đùa, ít nhất là ở quận Brera. Lấy cảm hứng từ những chiếc xe cổ ở thành phố, nhà thiết kế Ý Cristina Celestino đã tạo nên “Cinema Corallo”, một salon di động bên trong một xe chở khách công cộng chính hiệu từ thập niên 1920 nơi du khách có thể thư giãn trên những trường kỷ lộng lẫy mà không bị dòm ngó bởi ánh mắt của người đi đường hoặc đơn giản là thưởng thức phòng chiếu nơi họ có thể quan sát thành phố lướt qua khi ngồi trên xe.

ristina Celestino chọn tái hiện lại những chiếc xe điện công cộng của thành phố, tưởng tượng về một “Cinema Corallo” chạy quanh quận Brera trong MDW18

Ảnh bởi Mattia Balsamini.

Cristina Celestino chọn tái hiện lại những chiếc xe điện công cộng của thành phố, tưởng tượng về một “Cinema Corallo” chạy quanh quận Brera trong MDW18

Ảnh bởi Mattia Balsamini.

Cristina Celestino chọn tái hiện lại những chiếc xe điện công cộng của thành phố, tưởng tượng về một “Cinema Corallo” chạy quanh quận Brera trong MDW18

Ảnh bởi Mattia Balsamini.

Cũng thú vị không kém là triển lãm TRANSFER tại DIMOREGALLERY (lần này bạn phải bước đi thôi), một triển lãm mở rộng trong nhiều căn phòng với mỗi không khí văn hoá đặc trưng riêng tại hai địa điểm trên đường Via Solferino, giới thiệu những tác phẩm thiết kế đặc trưng từ thế kỷ 20 bên trong một căn lều du mục và cách trình bày rối rắm như mê cung trong bộ sưu tập mới nhất của DIMORESTUDIO.

Triển lãm TRANSFER của DIMOREGALLERY trên Via Solferino, 11.

Trong đây có những tác phẩm của Carlo Mollino, Angelo Lelli, Giò Ponti, Carlo Scarpa, Alvar Aalto, Charlotte Perriand và Jean Royère.

Ảnh bởi Andrea Ferrari.

Không nghi ngờ gì khi một trong những triển lãm lộng lẫy nhất toạ lạc tại Teatro Gerolamo vừa mới được trùng tu vào thế kỷ 19 trưng bày “Monster Cabaret” của công ty sản xuất và thiết kế thuỷ tinh Lasvit. Họ giới thiệu một triển lãm kỳ ảo tập hợp nhiều quái thú, những kẻ xấu, những bộ óc thiên tài xấu xa, những kẻ bị ruồng bỏ và những sinh vật thần bí, tất cả đều được làm từ thuỷ tinh.

Quái vật Manabi của Stanislav Müller trong triển lãm giành giải thưởng Milano Design Award “Monster Cabaret” tại Teatro Gerolamo bởi công ty Lasvit.

Photo © Lasvit.

Ngoài ra, được trang trí bởi hệ thống ánh sáng diệu kỳ của hãng, một tác phẩm sắp đặt ở nhiều tầng trưng bày hơn 100 màn hình TV và trình chiếu màn biểu diễn của những vũ công, đây thực sự là một trải nghiệm thoả mãn thị giác cho người xem. Nhưng đừng quá tin vào lời chúng tôi nói, triển lãm đã giành được giải thưởng danh giá Milano Design Award 2018.

 

Nếu bạn nghĩ màn biểu diễn của Lasvit là triển lãm duy nhất về chủ đề tiệc tùng, hãy nhìn vào bộ sưu tập Disco Gufram. Lấy cảm hứng từ Linea Discoteca, những “chiếc ghế disco” bọc đệm của Gufram từ năm 1970, bộ sưu tập triển lãm không khí bên trong hộp đêm tại Mediateca Santa Teresa, hoàn hảo với trái cầu disco mang phong thái Dali của cặp đôi nghệ sĩ người Hà Lan Rotganzen, loạt thảm “Dance Floor” của studio Pháp GGSV, và những chiếc ghế disco bọc đệm trắng sáng của Atelier Biagetti.

Bộ sưu tập Disco Gufram

Bộ sưu tập Disco Gufram

Loạt thảm “Dance Floor” của studio Pháp GGSV

Trong khuôn viên của Brera, ELIT PROUN BAR của nhà thể nghiệm kiến trúc sống tại London Carmody Groarke cùng chia sẻ sự hứng thú với bề mặt sáng bóng của chất liệu kim loại nhưng cảm hứng xuất phát từ nguồn gốc khác, đó là trào lưu Avant-garde ở Nga. Phát triển dưới bảo trợ của elit® Vodka, quán bar mô hình là một phần của Wallpaper* Handmade, một triển lãm giám tuyển theo quan niệm chiết trung không bao giờ làm phật lòng người thưởng lãm.

ELIT PROUN BAR của Carmody Groarke cho elit® Vodka.

Chiêm ngưỡng thêm một số tác phẩm khác từ tuần lễ thiết kế Milan 2018 nhé!

Louis Vuitton Les Petits Nomades, bộ sưu tập những đồ vật trang trí lần đầu ra mắt tại Palazzo Bocconi.

Ảnh bởi Stéphane Muratet.

Rhyton của Analogia Project, khám phá về thế giới tâm linh của những ly rượu cổ qua hình dáng của năm con vật trong thần thoại. Bộ sưu tập thuộc triển lãm “The Surreal Table” giám tuyển bởi Davide Fabio Colaci bên trong trụ sở của Santa Margherita Wine Group ở Milan.

Đèn chùm MYRIAD của Gabriel Scott lấy cảm hứng từ Bar Basso của Negroni Sbagliato.

(Via Plinio 39, Milan).

Đèn chùm MYRIAD của Gabriel Scott lấy cảm hứng từ Bar Basso của Negroni Sbagliato.

(Via Plinio 39, Milan).

Góc nhìn sắp đặt vào triển lãm “The Surreal Table” giám tuyển bởi Davide Fabio Colaci, bên trong trụ sở của Santa Margherita Wine Group trên đường Via Durini 24.

Trong hình là dự án Summer on a solitary beach của Studio Lido và Pipe Dream của Zaven.

Ảnh bởi Delfino Sisto Legnani + Marco Cappelletti.

Ghế điêu khắc Babled của Emmanuel Babled cho OFFECCT.

Hãy tạm gác lại chuyện nhảy múa và rượu chè, năm 2018 chúng ta thấy Bản tuyên ngôn đầu tiên của Salone del Mobile, hối thúc nền công nghiệp thiết kế đẩy mạnh sự cách tân và tính bền vững. Không nơi nào mà xu hướng này diễn ra mạnh mẽ hơn ngôi nhà “3D Housing 05” của CLS Architetti, hợp tác với công ty kỹ sư Arup để tạo ra ngôi nhà in 3D đầu tiên ở châu Âu.

“3D Housing 05” của CLS Architetti – ngôi nhà in 3D đầu tiên ở châu Âu.

“3D Housing 05” của CLS Architetti – ngôi nhà in 3D đầu tiên ở châu Âu.

“3D Housing 05” của CLS Architetti – ngôi nhà in 3D đầu tiên ở châu Âu.

Được thực hiện bằng một rô-bốt tại chỗ ở Piazza Cesare Beccaria, toạ lạc cách hai dãy nhà ở Duomo, ngôi nhà bê tông một tầng “3D Housing 05” cho thấy khả năng mà in 3D có thể làm được trong mảng kiến trúc bền vững một cách rõ ràng nhất. Dẫn chứng như vậy không chỉ nói rằng kiến trúc là lĩnh vực duy nhất có thể cải tiến bằng cách tận dụng kỹ thuật in 3D, vì trong “Brave New World: Re-thinking Design in the New Age of Technology”, một dự án của nghệ sĩ mới nổi người Tây Ban Nha Nagami, đã thể hiện song song cùng những tác phẩm khác một cặp ghế trông như loài san hô, được in 3D bởi Zaha Hadid Architects.

“Brave New World: Re-thinking Design in the New Age of Technology”, một dự án của nghệ sĩ mới nổi người Tây Ban Nha Nagami

“Brave New World: Re-thinking Design in the New Age of Technology”, một dự án của nghệ sĩ mới nổi người Tây Ban Nha Nagami

Hai không gian mới thành lập và ra mắt lần đầu ở MDW18 cũng thu hút khán giả nhiều không kém. Torre cao 60 mét, đánh dấu cột mốc hoàn thành của quảng trường Milan thiết kế bởi OMA ở Fondazione Prada, và nhà máy bỏ hoang ở quận NoLo triển lãm ALCOVA, một dự án của Space Caviar và Studio Vedèt.

 

Trong khi hai địa điểm không cần thay đổi nhiều, chúng đều giới thiệu đến trải nghiệm thị giác mới mẻ khiến ta nghẹt thở; với nơi đầu tiên chứa đựng bộ sưu tập tuyển chọn từ những nghệ sĩ đến từ Prada Collection, như Jeff Koons, Damien Hirst và Carsten Höller, xung quanh sáu tầng cao và một khung cảnh ngoạn mục nhìn xuống thành phố; nơi thứ hai sắp xếp các thiết kế đương đại một cách thi vị với vẻ uể oải của không gian cũ nát trong nhà máy một phần bị chiếm đóng bởi cỏ cây.

Torre Fondazione Prada, Milan. Architectural project by OMA.

Photo by Bas Princen, 2018, © Fondazione Prada.

Vinh dự thay, ALCOVA còn bao gồm cả một triển lãm cá nhân của studio thiết kế Georgia Rooms, “Sculpting in Time”, thể hiện những tác phẩm nổi bật của họ trong 10 năm sự nghiệp và những tác phẩm mới đầy thú vị kết hợp với thiết kế đồ nội thất của dân tộc thiểu số Georgia với hình dáng kiến trúc Brutalism.

Bus Stop Bench từ bộ sưu tập nổi tiếng  Life on Earth của Design Studio Rooms hợp tác với nghệ sĩ David Natidze và công ty đá Kamara. Một phần triển lãm Sculpting in Time của Rooms nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập của studio.

Ảnh bởi Guram Kapanadze.

Bus Stop Bench từ bộ sưu tập nổi tiếng  Life on Earth của Design Studio Rooms hợp tác với nghệ sĩ David Natidze và công ty đá Kamara. Một phần triển lãm Sculpting in Time của Rooms nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập của studio.

Ảnh bởi Mattia Lotti.

Một địa điểm nữa không nên bỏ qua là Palazzo Clerici cổ kính nơi trưng bày tác phẩm sắp đặt hợp tác bởi hãng thiết kế Đan Mạch Hay, làm việc chung với công ty WeWork, và chuyên gia âm thanh Sonos hợp sức để chia sẻ tầm nhìn chung của họ dành cho không gian sống và làm việc trong tương lai.

Tác phẩm sắp đặt nghệ thuật hợp tác giữa Hay, Sonos và WeWork

Tác phẩm sắp đặt nghệ thuật hợp tác giữa Hay, Sonos và WeWork

Tại địa điểm Palazzo Isimbardi nơi tổ chức “Open Sky” của COS × Phillip K. Smith III, một tác phẩm sắp đặt gương nhiều mặt, đặt trong sân cung điện.

“Open Sky” của COS × Phillip K. Smith III, một tác phẩm sắp đặt gương nhiều mặt, đặt trong sân cung điện.

Ở quy mô nhỏ hơn, nhưng cũng tinh tế không kém trong hình dáng điêu khắc và cách dẫn dắt ánh sáng, là “Horah” ở Spazio Krizia, một tác phẩm sắp đặt gồm 30 mảnh thuỷ tinh phát sáng thiết kế bởi Raw Edges và phát triển bởi WonderGlass.

“Horah” ở Spazio Krizia, một tác phẩm sắp đặt gồm 30 mảnh thuỷ tinh phát sáng thiết kế bởi Raw Edges và phát triển bởi WonderGlass.

Cuối cùng, chúng ta phải nói về “LOCAL DESIGN, LOCAL MILAN” của Emma Elizabeth, triển lãm độc lập lớn nhất của nền thiết kế nước Úc ở Milan đến nay, “Lina Bo Bardi Giancarlo Palanti – Studio d’Arte Palma, 1948- 1951” tại Nilufar Depot, triển lãm đầu tiên về những tác phẩm của các nhà theiets kế Ý-Brazil, và tác phẩm sắp đặt đặc sắc của Charlotte Macaux Perelman cho Hermès tại Museo della Permanente, khiến khán giả chìm đắm trong khung cảnh huyền ảo và đầy sắc màu của mê lộ làm từ 150,000 viên gạch gốm Maroc.

Thực hiện bởi Emma Elizabeth và LOCAL DESIGN, LOCAL MILAN giới thiệu 26 nhà thiết kế người Úc và là một triển lãm độc lập về thiết kế Úc lớn nhất ở Milan cho đến thời điểm hiện tại.

Styling by Emma Elizabeth, photo © Emanuele Zamponi.

Thực hiện bởi Emma Elizabeth và LOCAL DESIGN, LOCAL MILAN giới thiệu 26 nhà thiết kế người Úc và là một triển lãm độc lập về thiết kế Úc lớn nhất ở Milan cho đến thời điểm hiện tại.

Trong hình: Silk Screen Print của Kate Banazi và Strand Chair của Adam Cornish.

Styling by Emma Elizabeth, photo © Emanuele Zamponi.

Cùng chiêm ngưỡng thêm những tác phẩm đặc sắc khác từ tuần lễ thiết kế Milan 2018 nhé.

Takuya Double Vase (h. 32.5 cm, ø max 21 cm) từ bộ sưu tập THEATREHAYON của Jaime Hayon cho Bosa.

Bàn Trama của Elena Salmistraro cho Stone Italiana.

Giopato & Coombes giới thiệu bộ sưu tập đèn chùm “Supernatural Daydream”.

Ảnh chụp Nathalie Krag.

Bên trong địa điểm Fondazione Prada Milan lần đầu tiên ra mắt vào tháng Năm 2015 và thiết kế bởi Rem Koolhaas và Chris van Duijn và Federico Pompignoli từ công ty kiến trúc OMA – dự án  “Atlas” project được giới thiệu vào MDW18, chứa nhiều tác phẩm từ Prada Collection.

Pictured: Carsten Höller, Upside Down Mushroom Room, 2000. Photo by Ugo Dalla Porta / Courtesy Fondazione Prada.

RUINS của Roberto Sironi tại triển lãm UNSIGHTED giám tuyển bởi Nicolas Bellavance-Lecompte tại Palazzo dei Demoni. Ảnh bởi Amir Farzad.

RUINS của Roberto Sironi tại triển lãm UNSIGHTED giám tuyển bởi Nicolas Bellavance-Lecompte tại Palazzo dei Demoni. Ảnh bởi Amir Farzad.

Thảm EULERO từ bộ sưu tập FLATLANDIA của Elena Salmistraro cho cc-tapis.

Clay của Formafantasma cho Bitossi, một bộ sưu tập lọ hoa tròn với phần trên bị cắt bởi máy tiện. Ảnh bởi Delfino Sisto Legnani.

Paillettes từ bộ sưu tập trang trí tường Cinetica của Studio Lido cho Marinoni Peltro. Bộ sưu tập làm từ hợp kim thiếc với vẻ lộng lẫy vô cùng, như Gio Ponti từng nói, “hãy tiếp tục chơi đùa với ánh sáng và bóng tối”.  Photo © Marinoni Peltro, location Apollo Club Milano.

Đèn treo Contrappesa của Tagmi design studio cho StoneLab Design hợp tác với Ganci Argenterie. Photo by Laura Baiardini

Chăn đệm từ bộ sưu tập “Reversible” của studio thiết kế in ấn Forget Me Not thành lập bởi nhà thiết kế người Pháp Coco.

Photo by Mar Ordonez.

Lina Bo Bardi Giancarlo Palanti Studio d’Arte Palma 1948 – 1951.

Không gian trong bảo tàng triển lãm vinh danh thiết kế của Lina Bo Bardi tại Nilufar Depot.

Photo by Amendolagine Barracchia.

Lina Bo Bardi Giancarlo Palanti Studio d’Arte Palma 1948 – 1951.

Không gian trong bảo tàng triển lãm vinh danh thiết kế của Lina Bo Bardi tại Nilufar Depot.

Photo by Amendolagine Barracchia.

Bộ sưu tập thảm Slinkie của Patricia Urquiola cho cc-tapis được trưng bày tại mặt trước gian hàng Santoni bên cạnh những đôi giày monk strap giới hạn số lượng được sản xuất cùng màu với tấm thảm.

Bộ sưu tập thảm Slinkie của Patricia Urquiola cho cc-tapis được trưng bày tại mặt trước gian hàng Santoni bên cạnh những đôi giày monk strap giới hạn số lượng được sản xuất cùng màu với tấm thảm.

Triển lãm Presently Present bởi sinh viên khoa Thiết kế của trường VIA University College.

Photo by Morten Fog.

Triển lãm Presently Present bởi sinh viên khoa Thiết kế của trường VIA University College.

Photo by Morten Fog.

Pictured: RYK by Sandra K. B. Mikkelsen – sự kết hợp giữa giường/sopha/ghế bành.

Photo by Morten Fog.

Thiết kế đặc biệt dành cho câu lạc bộ đêm “Chez Nina” của India Mahdavi tại Nilufar Gallery. Photo by Mattia Iotti.

Thiết kế đặc biệt dành cho câu lạc bộ đêm “Chez Nina” của India Mahdavi tại Nilufar Gallery. Photo by Mattia Iotti.

PEEP O-RAMA, Triển lãm nội thất tại nhà hát Dolce&Gabbana Metropol. Toàn cảnh bộ sưu tập Ferruccio Laviani cho Emmemobili.

Photo by Gianluca Vassallo.

PEEP O-RAMA, Triển lãm nội thất tại nhà hát Dolce&Gabbana Metropol. Toàn cảnh bộ sưu tập Ferruccio Laviani cho Emmemobili.

Photo by Gianluca Vassallo.

Thương hiệu đèn cao cấp Masiero triển lãm sản phẩm mới của họ tại một ngôi nhà cổ ở Milan trên đường della Moscova, 25. Photo by Cristina Galliena Bohman.

Ghé mắt xem tác phẩm đầu tiên trong tuần lễ thiết kế Milan 2019

Tuần lễ thiết kế ở Milan năm 2019 đang sắp diễn ra và chúng tôi thật háo hức để khám phá kho tàng thiết kế năm nay sắp ra mắt tại Milan!

Tuần lễ thiết kế tại Milan, hay còn gọi là Fuorisalone, là một sự kiện hằng năm dành cho giới thiết kế diễn ra trong một tuần tại Milan song song với Salon du meuble.

 

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều khu vực trong các trung tâm cổ kính của thành phố (Centro, Zona Tortona,Ventura Lambrate, Fabbrica del vapore, Brera, Porta Romana et Porta Garibaldi e Corso Como) được sử dụng và thiết kế để phù hợp với nhu cầu trưng bày tác phẩm và triển lãm của các công ty thiết kế, kiến trúc hoặc các nhà thiết kế.

 

Dưới đây là một trong những tác phẩm hé lộ đầu tiên về tuần lễ, hãy cùng ngắm nhìn tượng chú chuột Mickey đầy mới mẻ này nhé!


Nguồn: yatzer

 


-----------------***---------------
Hướng dẫn cách tải về (dowload): http://khodohoa.vn/hot-trend/huong-dan-cach-tai-ve-tai-nguyen-tren-web.html
-----------------***---------------

Previous picture Next picture Close gallery