3 điều lưu ý trước khi làm phim ngắn

Một bộ phim ngắn sẽ giống câu chuyện cười

Phim ngắn cần dí dỏm, ngắn gọn súc tích (súc tích là linh hồn của dí dỏm.) Giống như một chuyện ngắn hay (là phải được hấp thụ ngay bởi người nghe ở lần kể đầu tiên) hoặc như cú đấm móc ở bụng (nhanh dứt khoát), một phim ngắn gây thích thú là chỉ tập trung vào một thứ, và làm rất tốt thứ được tập trung đó. Nó giống như câu chuyện cười, dù chủ đề có nghiêm túc đến thế nào.

 

Ví dụ, phim Eating Out (Đi ăn tiệm) của đạo diễn Na Uy Pål Sletaune đã hoàn tất nhiệm vụ chỉ trong sáu phút với nét tự tin, vững vàng, duyên dáng và kinh phí tiết kiệm. Ý tôi nói duyên dáng ở đây nghĩa là không có hành động nào thừa cả, mọi thứ đều cần thiết, là một mảnh của toàn cảnh. Hãy dành sáu phút của đời bạn nhìn qua bộ phim ngắn chuẩn mực này.

 

Tự do lựa chọn

Điều này đúng với mọi thể loại kịch bản kịch tính và đặc biệt quan trọng đối với phim ngắn. Điều này thường bì bỏ lơ bởi người mới làm phim (tôi cũng mắc lỗi này); tôi thường bị cuốn hút bởi sự hứng thú của công đoạn quay phim mà hoàn toàn quên đi điều quan trọng, đó là cốt truyện. Không đơn giản chỉ là cốt truyện mà phải là cốt truyện rung động lòng người, chủ yếu là kết quả từ sự lựa chọn của nhân vật, sự lựa chọn nảy sinh chuỗi hành động ngẫu nhiên.

 

Aristotle từng nói “Nhân vật nói gì hay làm gì cũng là kết quả tất yếu và cần thiết từ nhân vật, tình tiết diễn tiến cũng là kết quả tất yếu và cần thiết từ hành động, lời nói của nhân vật.”

 

Nói cách khác, không có A thì không có B. Mọi việc không ngẫu nhiên xảy ra, hai sự việc không liên quan sẽ không tạo ra nhau. (Dù vậy, đó là phim của bạn, và phim là nghệ thuật, cho nên cứ làm những gì bạn muốn!) Ở đây tôi chỉ nói cụ thể về loại phim kể ngắn, không phải Un Chien Andalou.

 

Âm thanh

Theo đạo diễn đáng gờm người Pháp Rebert Bresson, nếu âm thanh là yếu tố bù trừ cho hình ảnh, hãy cho hoặc âm thanh hoặc hỉnh ảnh trội hẳn. Hình ảnh và âm thanh cản trở và xung đột nhau, chúng không sóng đôi hỗ trợ nhau mà ta phải cho chúng thay phiên nhau chiếm ưu thế.

 

Đây là lời khuyên cho mọi loại phim, mọi độ dài, liên quan đến lý thuyết mỹ học tổng quát – đó là mọi yếu tố trong phim phải hài hòa, hòa hợp nhau. Khi làm phim ngắn, mọi thứ như được phóng to ra, vì vậy việc để ý những điều cơ bản và cơ sở là cực kỳ quan trọng. Trong phim ngắn, bạn không có thời gian đi quanh co như trong phim chiếu rạp, do vậy mọi thứ phải chặt lại, khán giả chỉ có vài phút để kết nối với câu chuyện, và bạn phải làm sao cho họ kết nối được.

 

Bây giờ hãy cho tôi kết thúc bài viết với một phim ngắn mà nó phá vỡ mọi quy tắc vừa kể, Buñuel and Dalí’s, một phim ngắn câm dài 15 phút về danh họa siêu thực.

 

Dịch từ nofilmschool.com!

 

 


-----------------***---------------
Hướng dẫn cách tải về (dowload): http://khodohoa.vn/hot-trend/huong-dan-cach-tai-ve-tai-nguyen-tren-web.html
-----------------***---------------

Previous picture Next picture Close gallery